Irix 15mm f/2.4 độ méo bằng không, ultral wide ngon rẻ từ thụy điển.

Irix 15mm f/2.4 độ méo bằng không, ultral wide ngon rẻ từ thụy điển.

Irix 15mm f/2.4 độ méo bằng không, fisheye ngon rẻ từ thụy điển. Đây là một thương hiệu mới nổi khi ra mắt ống kính super ultral wide 15 f2.4 với chất lượng và giá thành rẻ bất ngờ chất lượng quang học được họ khẳng định là một trong số những ống fix 15mm tốt nhất hiện này.

Tuy nhiên đó chỉ là một góc nhìn nhỏ trong quá trình đánh giá ống kính… Tất nhiên tiêu chí hàng đầu tôi chọn lens, đó là ngon bổ rẻ… bạn có thể xem qua bài… https://phukienanh.com/2016/12/chan-ly-mua-lens-cua-toi/

Tất nhiên với ống fisheye thì độ méo là cực kỳ quan trong cho cả chân dung và phong cảnh.

Tuy nhiên còn nhiều chi tiết khác cần phải đánh giá như độ mở khẩu, nét ( có lẽ đây là tiêu chí đầu tiên khi tôi mua lens. lens không nét không còn gì để bàn thêm ), viền tím, contract….

Bạn có thể xem các video review từ nước ngoài tại đây và tự đưa ra kết luận của mình – lens này tiêu cự và giá là ngon rẻ tuy nhiên có bổ ích hay không là đánh giá của từng cá nhân:
Bài giới thiêu ống kính:

Irix 15mm f/2.4 là ống kính góc rộng với nhiều tính năng khá thú vị và lạ so với các ống kính phổ biến hiện nay. Được thiết kế bởi công ty Irix tại Thuỵ Sỹ và sản xuất tại Hàn Quốc, nhiều nguồn tin cho rằng SamYang chính là công ty gia công ống kính này. Ống kính sẽ chính thức bán ra trong mùa xuân này với các phiên bản ngàm Nikon F, Canon EF và Pentax K với giá chưa được công bố

Ống kính Irix 15mm F/2.4 được chia làm 2 phiên bản là Blackstone hướng đến sự bền bỉ và Firefly hướng đến trọng lượng nhẹ và có thiết kế thân thiện hơn.

1. BlackStone:

Irix_Blackstone_Durable_Magnesium-alloy_Housing.jpg
Irix_Blackstone_1.jpg Irix_Blackstone_Back.jpg Irix_Blackstone_Front.jpg Irix_Blackstone_Side.jpg Irix_Blackstone_2.jpg

Tên gọi của ống kính cho thấy sự cứng cáp vì phần vỏ ống kính được làm từ hợp hợp kim Magie và nhôm để gia tăng độ bền. Toàn thân ống kính được che chắn ở các khe hở để chống bụi, chống nước văng và sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt.

Ống kính này có tiêu cự 15mm, tương thích cảm biến Full Frame. Độ mở khẩu độ tối đã của ống kính đạt mức F/2.4, nhỏ nhất F/22 và được cấu tạo từ 9 lá khẩu tròn. Về cấu trúc thấu kính, ống kính này có 15 thấu kính gom thành 11 nhóm, trong đó có 3 thấu kính tán xạ cao HR, 2 ED và 2 ASP hứa hẹn cho chất lượng ảnh cao với quang sai thấp, và độ méo được kiểm soát. Về các lớp tráng phủ, Irix cho biết ống kính của hãng sử dụng Neutrino Coating để giảm hiện tượng bóng ma, và các ánh sáng xấu, flare,…

Về các khả năng hỗ trợ việc chụp ảnh, đầu tiên phải kể đến thước đo trên ống kính được khá đa năng với khả năng hiển thị khoảng cách lấy nét, tính DOF và xác định khoảng nét ngoại tiêu Hyperfocal distance. Những thông số này thường được sơn lên ống kính và ở trên Irix, nhà sản xuất sử dụng loại sơn đặc biệt có khả năng phát sáng trong đêm tối để người dùng không còn phải khổ sở mò mẫm hoặc phải dùng đèn soi sáng.

Ống kính này còn có 1 vòng khoá lấy nét cho phép bạn khóa nét khi đã lấy nét đúng và một nút nhấn đặc biệt để cân chỉnh thước lấy nét. Để sử dụng filter, người dùng có thể sử dụng cac filter đường kính 95mm tiêu chuẩn gắn ở mặt trước ống kính, hoặc dùng kính lọc thông qua khe Gelatin phía đuôi ống kính

2. Firefly

Irix_Firefly_2.jpg
Irix_Firefly_1.jpg Irix_Firefly_Front2.jpg Irix_Firefly_Side.jpg

Với các tính năng và cấu trúc quang học tương đương với bản BlackStone nhưng Firefly lại hướng đến sự gọn nhẹ. Sự khác biệt của ống kính này là bản firefly có vòng lấy nét làm từ cao su với phần gờ nhô ra giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh lấy nét một cách chính xác. Trọng lượng của bản Firefly cũng nhẹ hơn, đạt 581gr thay vì 681gr như bản BlackStone.

Thông số kỹ thuật 2 ống kính Irix 15mm F/2.4

thong so ong kinh irix.pngIrix_Engraved_Fluorescent_markings.jpg
Những thông số được in bằng loại mực phát sáng trong đêmIrix_15mm_optical_construction_black tinhte.jpg
Cấu trúc ống kính của ống kính Irix 15mm F/2.4filter.jpg
Hai loại ngàm gắn filterIrix_Focus _Scale_Calibration.jpg
Nút bấm đặc biệt Focus Scale Calibration sẽ chỉ hoạt động trên một số thân máy nhất địnhIrix_focus_Lock.jpg
Vòng Focus Lock có nhiệm vụ khoá vòng lấy nétIrix_Weather_Sealing.jpg
Thiết kế chống bụi bẩn và nước văng
Irix_9_rounded_aperture_blades.jpg
9 lá khẩu tròn và các chân tiếp xúc điện tử
Irix_15mm_MTF.jpg
Biểu đồ MTF
Irix_15mm_DISTORTION.jpg
Bảng đo độ méo ảnh của ống kính Irix 15mm F/2.4​

Chia sẻ bài viết